Tài chính - ngân hàng

Quy trình mở tài khoản ekyc an toàn và nhanh chóng

Khi có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng, nhiều người sẽ ngần ngại bởi suy nghĩ phải mất hàng giờ chờ đợi ở điểm giao dịch để thực hiện. Nhưng giờ đây bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng vì với công nghệ định danh điện tử hiện đại eKYC, bạn chỉ cần bỏ ra ít phút thực hiện vài thao tác đơn giản trên điện thoại là đã có thể mở tài khoản trực tuyến ở bất kỳ đâu. Vậy eKYC là gì và quy trình mở tài khoản eKYC diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

eKYC là gì?

Để hiểu khái niệm eKYC, trước hết ta sẽ tìm hiểu về KYC (Know Your Customer). Đây là một quy trình để xác minh danh tính của khách hàng trước khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng nhằm giúp ngân hàng đảm bảo được khách hàng sử dụng dịch vụ là chính chủ, từ đó giám sát rủi ro, ngăn ngừa các hành vi gian lận bất hợp pháp. 

eKYC (Electronic Know Your Customer) là một dạng chuyển đổi số của KYC, là phương thức định danh điện tử khi mở tài khoản ngân hàng. Với eKYC, quy trình xác minh danh tính khách hàng được thực hiện hoàn toàn tự động và trực tuyến 100%, có thể được thực hiện ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Hoạt động dựa trên công nghệ nhận diện khách hàng hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI), các thông tin sinh trắc (biometrics),… Từ đó giúp doanh nghiệp có thể đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ, rút ngắn thời gian đăng ký tài khoản trong ứng dụng. Hiện nay, eKYC đã được sử dụng phổ biến trong ngành ngân hàng và trở thành công cụ đắc lực cho ngân hàng số, ngân hàng điện tử, các dịch vụ ngân hàng trực tuyến,…

Xác minh danh tính nhanh chóng với eKYC

Xác minh danh tính nhanh chóng với eKYC

Quy trình mở tài khoản eKYC

Bạn cần trải qua 2 bước xác minh cơ bản, gồm:

Bước 1: Xác thực giấy tờ tuỳ thân

Khách hàng điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của ứng dụng. Sau đó, khách hàng sẽ được yêu cầu chụp rõ thông tin cả 2 mặt trước và sau của loại giấy tờ mà khách hàng muốn xác minh hoặc theo yêu cầu ngân hàng. Thông thường các giấy tờ chứng thực danh tính được sử dụng là CMND/CCCD, giấy phép lái xe, hộ chiếu còn hiệu lực,,…

Sau đó thông tin của khách hàng sẽ tự động được trích xuất bởi công nghệ OCR và AI. Kết quả cho ra có thể chính xác lên đến 98% đối với các giấy tờ thường gặp như CMND/CCCD, hộ chiếu, giấy phép lái xe,… Khách hàng sau đó có thể kiểm tra lại thông tin và điều chỉnh nếu có sai sót sau khi máy trích xuất.

Nếu loại hình dịch vụ mà bạn đăng ký yêu cầu tính bảo mật cao như mở thẻ tín dụng, mở tài khoản giao dịch chứng khoán, mua các gói bảo hiểm,… Bạn có thể sẽ cần phải xác minh nhiều loại chứng từ hơn như hộ khẩu thường trú, hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất. Bạn buộc phải thực hiện đầy đủ các bước để đảm bảo bạn đủ điều kiện sử dụng dịch vụ và tăng độ bảo mật.

Bước 2: Xác minh khuôn mặt

Ở bước này, khách hàng sẽ được yêu cầu chụp ảnh chân dung bản thân hoặc quay video, sau đó đối chiếu hình ảnh khách hàng trên giấy tờ tùy thân với hình chụp sao cho khuôn mặt của mình trùng khớp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân bằng cách quét nhiều góc mặt trên ứng dụng. Nếu không khớp, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xác minh lại nhiều lần.

Quy trình định danh điện tử an toàn

Quy trình định danh điện tử an toàn

Điều kiện mở tài khoản eKYC

Người dùng cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể như sau:

  • Trên 18 tuổi, có CMND/CCCD
  • Có quốc tịch Việt Nam/người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Việt Nam.
  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
  • Phải sử dụng giấy tờ tùy thân của chính mình.

Mở tài khoản đơn giản, nhanh chóng với công nghệ định danh điện tử của ngân hàng số TNEX

Với TNEX, quy trình mở tài khoản chỉ mất vài phút nhờ các tiến bộ công nghệ hiện đại. Khách hàng sẽ không cần đến quầy giao dịch ngân hàng nên sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Các bước mở tài khoản TNEX như sau:

Bước 1: Tìm kiếm và download ứng dụng trên App Store (dành cho iOS) hoặc Google Play (dành cho Android).

Bước 2: Chụp rõ 2 mặt CMND/CCCD trước sau.

Bước 3: Tiến hành chụp hình nhận diện gương mặt theo hướng dẫn của ứng dụng.

Bước 4: Xác nhận thông tin, nhập mã OTP được gửi về số điện thoại tìm kiếm. 

Mở tài khoản ngân hàng tiện lợi với công nghệ định danh điện tử

Mở tài khoản ngân hàng tiện lợi với công nghệ định danh điện tử

Tạm kết

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc cho bạn về cách mở tài khoản ngân hàng online với công nghệ định danh điện tử hiện đại. Vậy nên còn chần chờ gì mà không mở tài khoản TNEX để trải nghiệm những loại hình giao dịch ngân hàng hoàn toàn miễn phí, cùng các tiện ích hỗ trợ cho cả sức khỏe tài chính, lẫn thể chất và tinh thần thôi nào!

Xem thêm: Tất tần tật về dịch vụ chuyển tiền nhanh bạn cần biết

Back to top button
Close
Close