Tài chính - ngân hàng

Bảo lãnh trong nước là gì? Các loại bảo lãnh ở trong nước hiện nay

Bảo lãnh trong nước là một dịch vụ tài chính mà nhiều doanh nghiệp sử dụng để đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh của mình. Bằng cách sử dụng dịch vụ này, doanh nghiệp có thể tăng uy tín, niềm tin và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, bảo lãnh ở trong nước cũng có những điều kiện, quy trình và rủi ro mà doanh nghiệp cần biết và tuân thủ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các khái niệm cơ bản, các loại bảo lãnh ở trong nước liên quan đến dịch vụ này.

Bảo lãnh trong nước là gì?

Bảo lãnh trong nước là dịch vụ tài chính hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp

Bảo lãnh trong nước là dịch vụ tài chính hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp

Bảo lãnh trong nước là một dịch vụ tài chính do các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp cho khách hàng, theo đó cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho khách hàng khi khách hàng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết với bên nhận bảo lãnh. Bảo lãnh ở trong nước có nhiều loại, phù hợp với các mục đích và hoạt động kinh doanh khác nhau của khách hàng. 

Các loại bảo lãnh trong nước

Có nhiều sự lựa chọn bảo lãnh ở trong nước cho doanh nghiệp

Có nhiều sự lựa chọn bảo lãnh ở trong nước cho doanh nghiệp

Theo Thông tư số 11/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bảo lãnh trong nước được phân thành các loại sau:

  • Bảo lãnh vay vốn: là bảo lãnh mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết với tổ chức tín dụng khác hoặc tổ chức tài chính khác (bên nhận bảo lãnh) rằng sẽ thanh toán cho bên nhận bảo lãnh một khoản tiền nhất định khi khách hàng (bên được bảo lãnh) không trả được khoản vay hoặc không trả đúng hạn khoản vay đã được cấp.
  • Bảo lãnh thanh toán: là bảo lãnh mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết với người bán hoặc người cung cấp dịch vụ (bên nhận bảo lãnh) rằng sẽ thanh toán cho bên nhận bảo lãnh một khoản tiền nhất định khi khách hàng (bên được bảo lãnh) không thanh toán hoặc không thanh toán đầy đủ theo hợp đồng mua bán hoặc cung cấp dịch vụ.
  • Bảo lãnh dự thầu: là bảo lãnh mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết với người mời thầu (bên nhận bảo lãnh) rằng sẽ thanh toán cho bên nhận bảo lãnh một khoản tiền nhất định khi khách hàng (bên được bảo lãnh) không tham gia dự thầu, rút lui khỏi dự thầu hoặc không ký hợp đồng sau khi trúng thầu theo quy định của hồ sơ mời thầu.
  • Bảo lãnh thực hiện hợp đồng: là bảo lãnh mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết với người thuê (bên nhận bảo lãnh) rằng sẽ thanh toán cho bên nhận bảo lãnh một khoản tiền nhất định khi khách hàng (bên được bảo lãnh) không thực hiện hoặc không thực hiện đúng và đầy đủ các điều khoản của hợp đồng đã ký.
  • Bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước: là bảo lãnh mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết với người thuê (bên nhận bảo lãnh) rằng sẽ thanh toán cho bên nhận bảo lãnh một khoản tiền nhất định khi khách hàng (bên được bảo lãnh) không hoàn trả hoặc không hoàn trả đầy đủ tiền ứng trước đã nhận theo hợp đồng.
  • Bảo lãnh đảm bảo chất lượng sản phẩm (hay bảo lãnh bảo hành, bảo trì): là bảo lãnh mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết với người thuê (bên nhận bảo lãnh) rằng sẽ thanh toán cho bên nhận bảo lãnh một khoản tiền nhất định khi khách hàng (bên được bảo lãnh) không thực hiện hoặc không thực hiện đúng và đầy đủ các điều khoản về đảm bảo chất lượng sản phẩm, bảo hành, bảo trì theo hợp đồng.
  • Bảo lãnh chờ quyết toán: là bảo lãnh mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết với người thuê (bên nhận bảo lãnh) rằng sẽ thanh toán cho bên nhận bảo lãnh một khoản tiền nhất định khi khách hàng (bên được bảo lãnh) không thực hiện hoặc không thực hiện đúng và đầy đủ các điều khoản về quyết toán hợp đồng.

Ngoài ra, còn có một số loại bảo lãnh khác phù hợp với các hoạt động kinh doanh cụ thể của khách hàng, ví dụ như: bảo lãnh nhập khẩu, xuất khẩu, giao nhận hàng hóa, tham gia triển lãm, hội chợ; bảo lãnh xin cấp phép, giấy phép; bảo lãnh xin cấp tín dụng; bảo lãnh xin cấp giấy chứng nhận; bảo lãnh xin cấp giấy phép xây dựng; bảo lãnh xin cấp giấy phép kinh doanh; bảo lãnh xin cấp giấy phép hoạt động; bảo lãnh xin cấp giấy phép nhập khẩu; bảo lãnh xin cấp giấy phép xuất khẩu… Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ bảo lãnh ở trong nươc tại ngân hàng ACB

Dịch vụ bảo lãnh ở trong nước rất cần thiết với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dịch vụ bảo lãnh ở trong nước rất cần thiết với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kết luận

Bảo lãnh trong nước là một dịch vụ tài chính hữu ích cho các doanh nghiệp trong việc thực hiện các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong các lĩnh vực có yêu cầu cao về uy tín và chất lượng. Doanh nghiệp cần chọn đúng loại bảo lãnh phù hợp với mục đích và hoạt động kinh doanh của mình, cũng như đáp ứng các điều kiện và quy trình của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp dịch vụ này. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về bảo lãnh ở trong nước.

 

Back to top button
Close
Close