Tin Tức

Top những cách bảo mật điện thoại phố biến hiện nay

Đi kèm với sự phát triển công nghệ trên điện thoại là những lỗ hỏng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dùng. Những thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, dữ liệu, hình ảnh… đang trở thành mục tiêu “béo bở” của giới tin tặc, hacker hiện nay. Vậy làm sao để hạn chế những ảnh hưởng này? Chúng ta cùng tham khảo một số cách bảo mật điện thoại tốt hơn. 

1. Bảo mật bằng mật mã

Bảo mật bằng mật mã được chia làm hai loại mật mã chính là mật mã số (PIN) và mật mã cả chữ lẫn số (Password). Tuy nhiên, cách này có thể gây khó khăn nếu như bạn quên mật khẩu.

Mật khẩu bằng mã pin tính bảo mật khá cao tuy sẽ dễ gây quên mật khẩu

2. Mở khóa bằng hình vẽ

Bảo mật bằng hình vẽ giúp chúng ta vẽ một mẫu hình được đặt trước để mở khoá. Với cách này sẽ giúp thao tác nhanh hơn và dễ nhớ hơn so với mã pin. Tuy nhiên, lúc vẽ hình dễ bị người khác nhìn thấy hoặc dấu vân tay sẽ in trên màn hình nên vẫn có thể bị xâm nhập.

Vẽ hình giúp người dùng dễ thao tác hơn

Vẽ hình giúp người dùng dễ thao tác hơn

3. Mở khóa vân tay

Đây là công nghệ bảo mật mới, được phát triển những năm đầu thập niên 2010. Công nghệ nhận dạng vân tay hoạt động theo nguyên tắc: Hệ thống sẽ quét hình ảnh vân tay của bạn khi đưa lên bề mặt cảm biến, xử lí và đối chiếu với các dữ liệu có sẵn từ trước. Nếu dấu vân tay này khớp với dữ liệu hệ thống thì điện thoại sẽ được mở.

Mở khóa bằng vân tay trên điện thoại

Thời gian gần đây, các nhà sản xuất đã bắt đầu cải tiến và sáng tạo tính năng này, giúp tăng tốc độ mở khóa, cải thiện độ chính xác cũng như tùy chỉnh vị trí đặt cảm biến, từ trên nút Home đến mặt lưng và cả trên nút nguồn ở cạnh bên.

Lợi ích đáng kể nhất của trình quét vân tay là chúng không bị người khác nhìn lén và tính bảo mật cũng cao hơn vì vân tay là vật sở hữu duy nhất. Đây cũng là một trong những phương pháp xác thực nhanh nhất. Nếu bạn thường xuyên phải mở khóa và khóa điện thoại, nhập mã PIN có thể hơi phiền phức. Sử dụng trình quét dấu vân tay là tùy chọn nhanh và dễ dàng hơn.

Xem thêm: Xài tẹt ga với pin 5000mAh của smartphone vivo Y11

4. Nhận diện khuôn mặt

Công nghệ này đã được Apple đi đầu phát triển. Trong đó, điện thoại sẽ sử dụng hệ thống camera gồm cụm đèn chiếu sáng, kết hợp với các cảm biến để tạo ra một bản đồ chi tiết chiều sâu khuôn mặt (đường nét, góc cạnh, điểm đặc biệt), từ đó có thể nhận diện được người dùng. Nếu thông tin trả về trùng khớp với hình ảnh trong lưu trữ thì sẽ mở khóa.

Nhận diện khuôn mặt trên điện thoại

Vivo Y12 hiện tại đã tích hợp hai cơ chế bảo mật kép, chính là bảo mật vân tay và nhận diện khuôn mặt. Nhờ vậy mà tăng gấp đôi khả năng bảo vệ và hạn chế các rủi ro bị đánh cắp thông tin ra bên ngoài. Mặt khác, việc sở hữu hai cơ chế này làm người dùng tiện lợi khi mở khóa điện thoại. Trong một vài trường hợp, mở khóa vân tay vivo Y12 sẽ bị hạn chế như tay bạn bị ướt hoặc đang mang bao tay thì việc nhận diện khuôn mặt sẽ giúp bạn làm điều đó. 

Công nghệ mở khóa vân tay vivo Y12

5. Vân tay dưới màn hình

Đây là loại cảm biến cho khả năng nhận diện chính xác hơn với mức độ nghiêm ngặt cao nhưng cũng có chi phí đắt hơn. Cho đến nay chúng ta có hai loại cảm biến vân tay trong màn hình là cảm biến quang học và cảm biến siêu âm. 

Cụ thể, khi cảm biến phát hiện ngón tay, màn hình smartphone sẽ chiếu sáng (cảm biến quang học) hoặc phát ra sóng siêu âm (cảm biến siêu âm) vào ngón tay và cảm biến sẽ quét vân tay trên ngón đó. Tiếp theo, một bộ phận so sánh dữ liệu hình ảnh sẽ xác nhận hình ảnh quét được và mở khoá màn hình cho bạn. Cảm biến này có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào trên màn hình.

Cảm biến vân tay dưới màn hình vivo S1

Mặc dù hàng loạt các công nghệ bảo mật sinh trắc học mới đã được ra đời, tuy nhiên cảm biến vân tay truyền thống hiện vẫn đang là phương thức bảo mật được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các nhà sản xuất có thể áp dụng song song nhiều hình thức bảo mật khác nhau để phòng hờ một trong những phương thức đó không hoạt động tốt do điều kiện môi trường. Trong đó, vivo Y12 là một ví dụ điển hình cho điều trên, tạo sự an tâm tuyệt đối cho người dùng khi chọn mua sản phẩm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close