Tin Tức

Những lợi ích từ việc đào tạo từ xa trong thời đại công nghệ 4.0

Đào tạo từ xa (Distance learning) cũng giống như đào tạo và học tập trực tuyến (E-Learning), giáo viên và người học không ở trong cùng một lớp mà ở những địa điểm khoảng cách khác nhau, giáo viên và người học kết nối trực tuyến với nhau thông qua mạng máy tính và các thiết bị truyền thông đa phương tiện.

Những lợi ích từ việc đào tạo từ xa trong thời đại công nghệ 4.0

Điểm khác biệt giữa đào tạo từ xa và đào tạo trực tuyến là giáo viên và các nhóm người học tuy ở địa điểm khác nhau nhưng phải có mặt cùng một thời điểm để nghe giáo viên giảng dạy như trong một lớp học bình thường. Ngoài ra, khi đến kỳ kiểm tra thì người học phải có mặt tại cùng một địa điểm để hoàn thành bài kiểm tra đánh giá cho một môn học nào đó.

Trong những thập niên 30, các trường đại học trên thế giới sử dụng thiết bị phát sóng radio để truyền đi bài giảng của các môn học cho người học, những năm tiếp theo đó các bài giảng này được truyền đi bằng cách sử dụng các kênh truyền hình trên Tivi. Ngày nay, mạng máy tính và Internet là công cụ hữu ích để hỗ trợ giáo viên giảng dạy và tương tác với người học và chia sẻ trực tuyến các tài liệu học tập, bài giảng, bài tập.

Đào tạo từ xa có những ưu điểm sau

  • Người học không cần đến lớp mà học hoàn toàn trực tuyến qua mạng, có thể tương tác tức thời với giảng viên như đang tham gia lớp học thực.
  • Giáo viên và người học có thể tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
  • Tài liệu học tập được cung cấp bởi giảng viên rất phong phú bao gồm các video của tất cả các môn học, người học có thể xem lại video bài giảng của buổi học trước.

Những bất cập của hình thức đào tạo từ xa

  • Người học thiếu mối giao tiếp xã hội trong lớp học: mặc dù người học có thể trao đổi với nhau qua các phương tiện truyền thông (forum chat, email, …) nhưng môi trường giao tiếp giữa người học với nhau sẽ rất khác so với môi trường giao tiếp trong một lớp học bình thường.
  • Người học được yêu cầu thành thạo công nghệ mới: để có thể tham gia được các khóa học trực tuyến, người học phải sử dụng thành thạo các phương tiện truyền thông mới để có thể trao đổi và chia sẻ tài nguyên học tập từ xa với các thành viên trong lớp học.
  • Người học phải luôn tự vận động trong quá trình học: người học phải chủ động kế hoạch học tập của mình, phải tự tìm tòi tài liệu học tập để có thể hoàn thành bài tập và bài thi đúng hạn.

Một số hệ thống đào tạo từ xa tại Việt Nam như: learning.vietnamworks.com,
britishcouncil.vn, …

Back to top button
Close
Close