Tài chính - ngân hàng

Tại sao bạn nên sử dụng app theo dõi cảm xúc?

Lợi ích của quản lý cảm xúc

Quản lý tốt cảm xúc của mình có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống cá nhân lẫn trong công việc của mình. Hãy thử điểm qua một vài lợi ích như vậy nhé.

Trong cuộc sống

  • Kiểm soát bản thân: Bạn sẽ có thể kiểm soát hành vi bốc đồng và quản lý cảm xúc của mình một cách lành mạnh, chủ động và thích nghi. 
  • Nâng cao sự tự tin của bạn: Hiểu cách xác định rõ ràng điểm mạnh của bạn khi bạn quản lý những cảm xúc ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động cũng như điểm yếu của bạn. 
  • Nhận Thức Xã Hội: Quản Lý Cảm Xúc Tốt sẽ giúp bạn có sự đồng cảm, thấu hiểu cảm xúc,  biết cách duy trì và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp đồng thời giỏi kiểm soát và điều tiết  cảm xúc  trong giao tiếp.

6 loại cảm xúc cơ bản của con người
6 loại cảm xúc cơ bản của con người

Trong công việc

  • Làm việc nhóm hiệu quả hơn: Những người thông minh  về  cảm xúc  có xu hướng giao tiếp tốt hơn, sẵn sàng chia sẻ ý tưởng của họ và  lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Điều này giúp hoàn thành công việc nhóm  hiệu quả hơn. 
  • Hạn chế những xung đột không cần thiết: Nếu bạn để cảm xúc chi phối, cuộc trò chuyện sẽ nhanh chóng leo thang và dẫn đến xung đột và hãy học cách đặt ra  những quy tắc.Một người quản lý cảm xúc tốt chắc chắn là người khôn ngoan, hiểu biết và có lối sống năng động.

Những phương pháp quản lý cảm xúc đơn giản

Dưới đây sẽ là những gợi ý cho bạn về cách quản lý cảm xúc bản thân mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình. 

Nhìn nhận những tác động của cảm xúc đối với bản thân và những người xung quanh

Bạn nên xem xét lại những kết quả hay hậu quả mà những lần bùng phát cảm xúc của bản thân mang lại. Tất nhiên, những cơn bùng nổ cảm xúc là việc không thể tránh khỏi trong cuộc sống, nó tốt hơn rất nhiều so với việc đè nén cảm xúc của bản thân. 

Thế nhưng, những cảm xúc mạnh mẽ đó có thể đem lại những kết quả tốt hoặc xấu trong những trường hợp khác nhau. Ví dụ: Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn hằn học với các thành viên trong gia đình không vì lý do gì cả, điều này sẽ dẫn đến những rạn nứt, đổ vỡ về mặt tình cảm không đáng có.

Thế nên, việc xem xét và rút kinh nghiệm về việc bày tỏ cảm xúc cá nhân là cần thiết để cải tạo lại những mối quan hệ xung quanh ngày càng tích cực, tốt đẹp hơn.

>>> Thấu hiểu bản thân hơn nhờ ứng dụng theo dõi cảm xúc.

Định vị nguồn cơn của cảm xúc

Căn nguyên của cảm xúc đều bắt nguồn từ những sự kiện mà cá nhân trải qua trong cuộc sống. Thế nên, để quản lý cảm xúc tốt, bạn cần xác định được những điều gì, việc gì dẫn bạn đến những cảm xúc hiện tại. Ví dụ: Bạn vui vì được đồng nghiệp công nhận năng lực, bạn buồn vì bị cha mẹ la mắng,… 

Việc giải quyết được những nguyên nhân gây ra cảm xúc (nhất là những cảm xúc tiêu cực) có thể giải phóng cho bạn khỏi bóng mây tiêu cực. Ví dụ như việc nói chuyện làm rõ với cha mẹ sau khi bị la mắng sau khi tất cả đã bình tĩnh chẳng hạn. 

Sự kết hợp của những cảm xúc tạo ra những trạng thái cảm xúc mới

Sự kết hợp của những cảm xúc tạo ra những trạng thái cảm xúc mới

Chấp nhận cảm xúc

Trải qua những cảm xúc tiêu cực là điều mà không ai tránh khỏi trong cuộc sống. Mỗi người sẽ nhìn nhận và có những ngưỡng cảm xúc khác nhau. Thế nhưng, ai cũng nên học cách chấp nhận cảm xúc của bản thân.

Đôi khi bạn nóng giận hay buồn bã mà không có lý do rõ ràng, thay vì cố gắng tránh né hay đau khổ vì cảm xúc đó, hãy chấp nhận và đi qua cơn cảm xúc ấy. Ví dụ bạn có thể đau buồn vì một người thân vừa mất, bạn hãy cứ khóc, cứ buồn bã như các vận động của vòng xoay cảm xúc. Thế nhưng bạn biết mình sẽ hồi phục sau nỗi buồn ấy và mạnh mẽ sống tốt mới quan trọng.

Theo dõi cảm xúc

Cuối cùng, bạn nên theo dõi cảm xúc của mình thường xuyên, bạn có thể thực hiện điều này bằng cách viết nhật ký chẳng hạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu bản thân hơn, đúc kết được những điều gì mang tới cảm xúc tiêu cực để tránh chúng trong tương lai. 

Nhưng nếu bạn không có thói quen viết nhật ký ghi chép lại những sự kiện mà chỉ đơn thuần muốn theo dõi cảm xúc, bạn có thể lựa chọn những ứng dụng có chức năng theo dõi cảm xúc như app theo dõi cảm xúc TNEX. 

>>> Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến chỉ trong 5 phút!

App theo dõi cảm xúc TNEX

App theo dõi cảm xúc TNEX

Kết

Trên đây là những lợi ích cũng như phương pháp quản lý cảm xúc của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm về app theo dõi cảm xúc để dùng như một công cụ hỗ trợ quản trị cảm xúc cho mình. Chúc bạn thành công trong việc quản lý cảm xúc cá nhân.

 

Back to top button
Close
Close