Máy tính

Những tiêu chí để lựa chọn laptop đồ họa 2D dành cho dân thiết kế chuyên nghiệp

Đối với những bạn sinh viên học ngành đồ họa, khi mua laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế cần xem xét rất nhiều thông số kỹ thuật đặc thù. Đầu tiên, các bạn phải hiểu rõ loại chip nào có thể xử lý các phần mềm 2D, card đồ họa nào đủ mạnh để xử lý hình ảnh hay việc RAM có lớn không để chạy ổn định nhiều phần mềm cùng lúc. Vậy trong bài viết này sẽ nói kỹ hơn những yếu tố mà bạn cần biết để mua máy tính làm đồ họa 2D cho phù hợp.

Màn hình chất lượng phải theo tiêu chuẩn của dân thiết kế 

Đối với một người thợ chụp hình, yếu tố hàng đầu họ quan tâm đó là độ chuẩn màu và độ sắc nét của bức ảnh. Còn với người mua laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế thì họ cần máy tính có độ phân giải tốt nhất để sử lý tốt các hình ảnh của người thợ chụp hình đó. Vậy nên, yếu tố đầu tiên mình muốn nói đến, đó là phần cấu hình. Màn hình laptop có độ phân giải từ Full HD trở lên sẽ cho hình ảnh rất tốt, thế nhưng nếu các phần cứng như GPU và CPU thì chỉ ở mức trung hình có thể dẫn đến hiện tượng giật lag, treo máy. Ngoài ra tình trạng  xuất file render hình ảnh ra thì máy chạy kêu rất to, hiện tượng nóng máy hay chai pin cũng là một trong phiền phức mà không ai muốn trải qua.

Laptop đồ họa phải chuẩn màu và có độ phân giải lớn

Màn hình của chiếc laptop đồ họa phải chuẩn màu và độ phân giải phải lớn

Màn hình của chiếc laptop đồ họa phải chuẩn màu và độ phân giải phải lớn

Để mua laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế, thì màn hình với độ phân giải từ Full HD  hay Ultra HD là đủ dùng từ phổ thông cho đến chuyên nghiệp. Với màn hình này sẽ cho dải màu hiển thị hơn 16,7 triệu màu cùng với độ chuẩn màu là 95%, những con số vô cùng ấn tượng. Một vấn đề rất cần lưu ý, màn hình nên được trang bị công nghệ bảo vệ mắt và chống ánh sáng xanh, điều chỉnh theo độ sáng bên ngoài nhằm bảo vệ mắt của người dùng khi sử dụng trên 3 tiếng đồng hồ hay làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng.

>>> Xem thêm: “Laptop màn hình chuẩn màu” có cần thiết đối với một designer?

Dung lượng để chạy đa nhiệm 

Cấu hình cơ bản của Acer ConceptD 7 Ezel

Cấu hình cơ bản của Acer ConceptD 7 Ezel

Khi thực hiện thiết kế hình ảnh 2D bằng các phần mềm quốc dân như Photoshop, Illustrator thì ít nhất người thiết kế phải mở 2 ứng dụng trở lên, một là đồ họa, một là Chorme hay Cốc Cốc để tìm kiếm hình ảnh.Và có khi phải mở thêm các phần mềm khác để làm thêm nhiều công đoạn khác cùng một lúc. Vậy nên lúc này ta cần quan tâm đến RAM, bộ nhớ đệm,là thứ quyết định khả năng chạy đa nhiệm của một chiếc máy tính đến đâu. Và một lẽ tất nhiên đó là RAM càng lớn thì số tiền bỏ ra sẽ càng nhiều. Đối với một chiếc laptop đồ họa 2D thì RAM 8GB là đủ dùng.

Khả năng tản nhiệt là điều đáng quan tâm

Khả năng tản nhiệt cũng là một vấn đề nhức nhối với các dòng laptop hiện nay

Khả năng tản nhiệt cũng là một vấn đề nhức nhối với các dòng laptop hiện nay

Một chiếc máy tính khi sử dụng ở điều kiện thông thường nó sẽ hoạt động với hiệu xuất ổn định và nhờ có quạt tản nhiệt mà máy có thể chạy ổn định trong thời gian dài. Nhưng nếu máy tính dùng để làm đồ họa 2D trong thời gian dài thì máy sẽ xử lý rất nhiều thuật toán hơn so với mức bình thường, laptop sẽ hoạt động nhiều hơn gây nên hiện tượng nóng máy. Nếu máy bị nóng nhiều trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ của các phần cứng bên trong. Vậy nên hãy đảm bảo rằng các phần cứng phải đủ mạnh để cover các công việc thiết kế 2D của bạn và phần tản nhiệt ít nhất là 2 cái trở lên để đảm bảo tốt hoạt động của máy.

Card đồ họa nào sẽ phù hợp

Card đồ họa rời là yếu tố cuối cùng mình muốn nhắc tới khi mua laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế. Khi mua laptop máy có sẵn một card đồ họa onboard. Nhưng bạn biết đây, đây chỉ là card đồ họa bình thường để bạn có thể coi phim, lướt web và làm các công việc không liên quan đến đồ họa. Còn thiết kế đồ họa là một công việc đặc thù, bạn cần trang bị cho mình card đồ họa mạnh hơn. Hiện nay có loại card đồ họa của NVIDIA như: NVIDIA Quadro(chuyên trong thiết kế đồ họa) và NVIDIA GeForce (chuyên sử dụng để chơi game) mà bạn có thể tham khảo để mua thêm. 

Tạm kết

Với những tiêu chí để lựa chọn cho mình được một chiếc laptop đồ họa 2D, các bạn hãy tìm kiếm cho mình những sản phẩm phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng của mình nhé. Chúc các bạn bình an và vui vẻ.

>>> Xem thêm: Acer ra mắt laptop cho designer thiết kế như một chiếc phi thuyền du hành ngoài không gian

>>> Xem thêm: Đánh giá laptop cho dân đồ họa ConceptD 3 Ezel Pro – lựa chọn hoàn hảo cho công việc và thời trang

 

Back to top button
Close
Close