Tài chính - ngân hàng

Nguyên tắc 6 chiếc lọ cho người dùng không bị cháy ví tiền

Nhiều người hiện nay vẫn hay thắc mắc rằng tại sao bản thân hàng tháng kiếm được kha khá tiền, thế nhưng khi đến cuối tháng thì lại thường xuyên vướng vào tình trạng “viêm màng túi” và bản thân không có đủ 1 đồng tiết kiệm dù là ít ỏi. Chắc hẳn là bạn cũng là một phần trong đa số người đang gặp rắc rối trong việc chi tiêu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay về nguyên tắc 6 chiếc lọ trong quỹ chi tiêu cá nhân nhé.

Chấm dứt tình trạng “Viêm màng túi”

Chấm dứt tình trạng “Viêm màng túi”

Ý nghĩa của nguyên tắc 6 chiếc lọ

Phương pháp quản lý tiền chỉ bằng 6 chiếc lọ (phương pháp JARS) ra đời nhằm cải thiện khả năng sử dụng tiền bạc, chi tiêu của từng người, hỗ trợ giúp tạo ra những khoản tiết kiệm và khoản lợi nhuận thông minh. Xã hội còn truyền lại phương pháp đặc biệt này để đưa vào giáo dục tư duy triệu phú cho thế hệ sau.

Nguyên lý hoạt động của nguyên tắc 6 chiếc lọ

Lọ số 1: Chi tiêu các khoản cần thiết (55% thu nhập)

Quỹ chi tiêu cần thiết bao gồm các khoản sinh hoạt phí hằng ngày như: ăn uống, sinh hoạt, chi trả hóa đơn, điện nước, xăng xe. Đây là chiếc lọ mà khiến thu nhập của bạn tiêu hao nhiều nhất.

 

Lọ số 2: Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập)

Quỹ tiết kiệm dài hạn là dành dụm cho những mục tiêu lớn lao và dài hạn như: mua nhà, mua xe, đám cưới, con cái… Đây là chiếc lọ này sẽ giúp bạn thực hiện những ước mơ lớn hơn, đòi hỏi nhiều tài chính để thực hiện. Cách tốt nhất để bảo vệ được chiếc lọ này không bị xâm phạm là gửi tiết kiệm.

 

Lọ số 3: Giáo dục (10% thu nhập)

Quỹ giáo dục là khoản tiền để bạn mua sách, tham gia một số chương trình huấn luyện,… để gia tăng thêm kiến thức, trở nên hoàn thiện hơn về nhân cách và trí tuệ, thậm chí có thể gia tăng thu nhập.

 

Lọ số 4: Hưởng thụ (10% thu nhập)

Quỹ hưởng thụ là khoản tiền dành để bạn có thể mua sắm đồ dùng, gặp gỡ bạn bè, spa, du lịch. Lên lịch nghỉ dưỡng cơ thể mới được nạp nhiên liệu, có thêm động lực để làm việc tốt hơn.

 

Lọ số 5: Quỹ tự do tài chính (10% thu nhập)

Là các khoản gửi tiền tiết kiệm, đầu tư góp vốn. Nếu bạn biết cách sử dụng thông minh, bạn có thể tạo ra “con ngỗng” đẻ trứng vàng, lời lãi sinh gấp bội. Bạn hãy học hỏi thật chu đáo và tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đầu tư hiệu quả, phòng tránh rủi ro.

 

Lọ số 6: Quỹ từ thiện (5% thu nhập)

Đây là khoản để bạn có thể giúp đỡ cộng đồng xã hội, cưới hỏi, đám xá… Khoản này là không thể thiếu để cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp, và duy trì được những mối quan hệ hữu hảo.

Nguyên tắc 6 lọ dành cho quỹ chi tiêu

Nguyên tắc 6 lọ dành cho quỹ chi tiêu

Quản lý tài chính với phương pháp 6 chiếc lọ của ứng dụng TNEX

Chiếc lọ thứ nhất: Nhu cầu thiết yếu

 Là chiếc lọ chi phí cho các hoạt động thường ngày như tiền ăn uống, tiền điện, tiền nước, tiền sinh hoạt… Chính vì thế, ở chiếc lọ này người dùng sẽ phải để dành khoảng 55% thu nhập hàng tháng của mình để dành cho nó. 

 

Chiếc lọ thứ hai: Tiết kiệm dài hạn

Bất cứ ai đều đặt cho mình những mục tiêu phấn đấu xa như có mua được nhà riêng hay kinh doanh riêng. Chính vì thế, chiếc lọ này sẽ dành cho các khoản Tiết kiệm dài hạn của bạn.

 

Chiếc lọ thứ ba: Giáo dục đào tạo

 Con người cần liên tục tiếp thu những kiến thức, kĩ năng mới mỗi ngày để có thể hoàn thiện bản thân. Vậy nên hãy đảm bảo bạn luôn dành được 10% thu nhập lưu lại để dành cho việc học tập nhé!

 

Chiếc lọ thứ tư: Giải trí

 Hãy dành 10% khoản thu nhập của bản thân để dành cho việc thư giãn, giải trí như đi chơi với bạn vào cuối tuần . Nó sẽ giúp bản thân bạn có nhiều năng lượng hơn để làm việc tốt hơn.

Chiếc lọ thứ năm: Tự do tài chính

 Với chiếc lọ này bạn sẽ không được tiêu vào, mà cần phải để dành cho mục đích đầu tư sinh lời, đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản,… Hãy nhớ, tài sản kiếm được chiếc lọ này càng nhiều, bạn sẽ càng có được sự tự do tài chính hơn. 

Chiếc lọ thứ sáu: Quỹ cho đi

Chiếc lọ này dùng cho mục đích mà con người dễ lãng quên nhất “Cho đi”. Quỹ Cho đi là cách mà bạn thể hiện lòng biết ơn cuộc sống, cuộc sống là sự sẻ chia, hãy cho đi để nhận lại.

Tính năng “quỹ đa năng” của ngân hàng TNEX

Tính năng “quỹ đa năng” của ngân hàng TNEX

Tổng kết

Bạn hãy thử ngay “bí kíp” quỹ chi tiêu 6 chiếc lọ này ngay và thường xuyên nhé. Nếu bạn áp dụng đúng cách, không chỉ chi tiêu vừa đủ tiền sinh hoạt, tiết kiệm cho tương lai mà còn luôn tìm thấy động lực trong cuộc sống!

 

Back to top button
Close
Close