Máy tính

Lựa chọn màn hình dành cho thiết kế đồ họa nên chú ý những yếu tố nào?

Việc lựa chọn một chiếc màn hình phù hợp với từng cá nhân không phải là điều dễ dàng, đặc biệt, những màn hình dành cho thiết kế đồ họa càng có yêu cầu cao hơn. Người làm thiết kế chuyên nghiệp thường sẽ đòi hỏi cao về hình ảnh rõ nét, màu sắc hiển thị, độ phân giải, các kết nối hiện đại nhất. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Lựa chọn màn hình dành cho thiết kế đồ họa nên chú ý những yếu tố nào?

Màu sắc hiển thị chân thực cho màn hình thiết kế đồ họa

Màu sắc là yếu tố hàng đầu được các nhà thiết kế quan tâm khi lựa chọn màn hình dành cho thiết kế đồ họa, cần phải có độ trung thực và sự chính xác về màu sắc hiển thị, đảm bảo màu được in ra phải giống với những gì hiển thị trên màn hình. Thông thường, các mẫu màn hình thiết kế hiện nay đều có khả năng hiển thị khoảng 9x% trong không gian màu sRGB. Nhưng để đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất, bạn nên chọn những màn hình có độ phủ dải màu sRGB càng cao càng tốt. 

Màu sắc hiển thị chân thực cho màn hình thiết kế đồ họa - Màn hình dành cho thiết kế đồ

Màu sắc hiển thị chân thực cho màn hình thiết kế đồ họa

Bên cạnh đó, tấm nền IPS trên màn hình cũng được quan tâm đặc biệt, giúp tạo độ sáng tối một cách rõ nét, góc nhìn rộng hơn, nghĩa là dù bạn nhìn màn hình từ bên trái hay bên phải, hình ảnh vẫn rõ nét, không bị bóng mờ như những kiểu hiển thị khác như TN hay VA. Ngoài ra, những màn hình được trang bị công nghệ tiên tiến nhất như tấm nền AH-IPS của LG, có khả năng truy cập hiệu chỉnh, chuyển đổi màu sắc từ 10, 12 đến 14 Bit màu LUT,…cũng được nhiều nhà thiết kế ưu tiên sử dụng.

Độ phân giải và kích thước của màn hình thiết kế đồ họa

Độ phân giải của màn hình càng lớn thì những điểm ảnh hiển thị càng cao, giúp hiệu quả hơn khi làm việc với hình ảnh có nhiều chi tiết phức tạp. Trên thị trường công nghệ hiện nay, độ phân giải được nhiều người ưa chuộng nhất là 3840×2160 (UHD), trong khi đó độ phân giải 2560×1440 ở màn hình (WQHD) và 1920×1080 ở màn hình Full HD.

Độ phân giải của màn hình càng lớn thì những điểm ảnh hiển thị (Pixel) càng cao - Màn hình dành cho thiết kế đồ

Độ phân giải của màn hình càng lớn thì những điểm ảnh hiển thị (Pixel) càng cao

Hầu hết giới thiết kế hiện nay chủ yếu sử dụng màn hình có kích cỡ khoảng từ 24 đến 27 inch, chúng được phổ biến bởi khả năng cung cấp một diện tích và không gian làm việc vừa đủ, hiển thị hình ảnh tuyệt vời và phù hợp với hầu hết những công việc thiết kế hiện nay.

Thiết kế linh hoạt cho người sử dụng

Do đặc tính công việc mỹ thuật, đôi khi chúng ta cần những góc nhìn từ các hướng khác nhau để chỉnh hình ảnh được hoàn hảo nhất. Với mẫu màn hình có thể xoay dọc xoay ngang tùy thích sẽ cho phép nhà thiết kế xem xét được sản phẩm của mình ở nhiều góc độ khác nhau. Hơn nữa, các loại màn hình dễ dàng tháo lắp với chân đế cũng được ưa chuộng hơn bởi khả năng giảm thiểu tình trạng mỏi nhức cơ thể khi chọn lựa được góc nhìn tối ưu trong điều kiện phải làm việc với thời gian dài.

Thiết kế linh hoạt cho người sử dụng - Màn hình dành cho thiết kế đồ

Thiết kế linh hoạt cho người sử dụng

Các cổng kết nối

Màn hình dành cho thiết kế đồ họa ít nhất phải có cổng HDMI hay Display Port 1.2. Tuy nhiên càng nhiều cổng kết nối thì càng có lợi hơn trong lúc làm việc. Hình ảnh thông qua HDMI có chất lượng tốt hơn so với các cổng kết nối còn lại. Nếu có nhu cầu cao về màn hình, bạn nên cân nhắc chọn lựa một mẫu sản phẩm có ThunderBolt 2.0.

Bảo vệ mắt ngay cả khi phải làm việc lâu trên máy

Không chỉ dân thiết kế mà những người làm việc thường xuyên với máy tính cần quan tâm đến vấn đề này. Một chiếc màn hình tốt ngoài đem lại hiệu quả công việc cao, còn phải có khả năng bảo vệ người dùng khỏi các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Vì thế, việc lựa chọn những mẫu màn hình được trang bị công nghệ bảo vệ mắt cũng rất quan trọng. 

Hiện nay trên thị trường, các nhà sản xuất đã bắt đầu quan tâm nhiều đến các công nghệ nhằm giảm thiểu và tránh cho mắt của người dùng bị mỏi, nhức khi tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu. Ví dụ như cảm ứng quang học của chiếc màn hình Acer ConceptD CP3 có khả năng tự động điều chỉnh ánh sáng phù hợp với mắt người, linh hoạt thay đổi độ sáng khi bạn làm việc dù là ban ngày hay ban đêm, tạo cảm giác dễ chịu khi làm việc liên tục trong nhiều giờ liền mà không bị tình trạng mỏi, mờ mắt.

Hai siêu phẩm màn hình đến từ nhà Acer

Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều trong màn hình đồ họa chuyên nghiệp - Màn hình dành cho thiết kế đồ

Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều trong màn hình đồ họa chuyên nghiệp

Sản phẩm tiêu biểu hiện nay có thể kể đến 2 chiếc màn hình dành cho đồ họa đến từ hãng công nghệ AcerConceptD CP1 và ConceptD CP3. Hai chiếc màn hình này đều được tích hợp những tính năng cần có để đáp ứng yêu cầu cao trong giới nghệ thuật. Màn hình của Concept CP1 độ phân giải là Full HD trên tấm nền IPS, còn màn hình CP3 thì độ phân giải lên đến 4K UHD trên tấm nền IPS. Dải màu lần lượt là 95% DCI-P3 và 90% DCI-P3, chỉ số Delta E nhỏ hơn 2, mang đến cho người sử dụng những trải nghiệm về màu sắc tốt hơn, hình ảnh mịn màng hơn, giúp tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn điện ảnh. Hai chiếc màn hình này như một làn gió mới trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

>> Một chiếc màn hình cho đồ hoạ còn cần những yếu tố nào quan trọng nữa?

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Lựa chọn màn hình dành cho thiết kế đồ họa nên chú ý những yếu tố nào? Hy vọng bạn sẽ có được chiếc màn hình ưng ý phù hợp với nhu cầu làm việc của mình. 

Back to top button
Close
Close