Máy tính

Hướng dẫn chọn và xây dựng một cấu hình máy tính đồ hoạ 3D cho dân thiết kế đồ hoạ

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà ta luôn được gặp là máy tính nào tốt nhất để tạo mô hình và kết xuất 3D. Bất kỳ loại máy tính hiện đại nào cũng có thể xử lý các tác vụ 3D đơn giản. Nhưng để xử lý tất cả dữ liệu đó, bạn cần một chiếc máy tính có đủ dữ liệu xử lý để xử lý hình ảnh 2D và 3D một cách nhanh chóng, nếu không, quá trình render sẽ mất một ngày hoặc hơn tuỳ vào tác vụ. Sau đây là hướng dẫn chi tiết chỉ bạn cách để xây dựng một cấu hình máy tính đồ hoạ 3D mạnh nhất.

Những linh kiện nên chú ý trên một máy tính 3D

Ráp một PC của riêng bạn thường ít tốn kém hơn so với việc xây dựng hệ thống sẵn. Nó cũng cho phép bạn tự do hơn về các bộ phận máy tính để có được tùy theo giá cả và hiệu suất của chúng. Thật đáng sợ khi tự mình lắp ráp một chiếc PC nhưng có rất nhiều hướng dẫn trên YouTube, bạn nên nghiên cứu kỹ trước khi bắt đầu ráp cho mình một cấu hình máy tính đồ hoạ 3D.

– Main máy tính
– CPU
– RAM
– Card đồ hoạ rời
– Nguồn máy tính
– Ổ cứng

Acer ConceptD 500 và 900

Acer ConceptD 500 và 900

Main máy tính

Main máy tính là trung tâm của máy tính. Đó là nơi gắn tất cả các thành phần máy tính vào. Main được trang bị nhiều loại kết nối, khe cắm và ổ cắm cho nguồn, dữ liệu, bộ nhớ, v.v. Một điều cần nhớ khi mua sắm bo mạch chủ, là bo mạch chủ càng có nhiều tính năng thì hiệu suất máy tính càng tốt.

>>> Những thuật ngữ dân designer cần phải biết khi tìm cấu hình máy tính đồ họa 3d phù hợp

CPU (bộ vi xử lý)

Đối với một cấu hình máy tính đồ hoạ 3D mạnh thì CPU hoặc bộ xử lý trung tâm thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc. Tất cả tốc độ xử lý và sức mạnh của máy tính phụ thuộc vào CPU. Nếu không có nó, máy tính sẽ không hoạt động. Khi chọn mua một bộ vi xử lý, hãy chọn loại nhanh nhất mà bạn có thể mua được. PC sẽ chạy nhanh hơn với CPU có xung nhịp cao và số lượng lõi cao.

CPU mạnh mẽ giải quyết công việc nhanh chóng

CPU mạnh mẽ giải quyết công việc nhanh chóng

RAM

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM là bộ não của máy tính. Nó lưu trữ dữ liệu đang được xử lý bởi bộ vi xử lý. Nó đọc, ghi và lưu trữ dữ liệu nhưng cũng có thể làm mất tất cả dữ liệu đang được CPU làm việc tích cực nếu máy tính đã tắt. Nếu bạn đang bắt đầu, 32GB là một khởi đầu tuyệt vời cho công việc CG. Để lập mô hình và kết xuất, hãy chọn DDR4 ở 3200 hoặc 3600 MHz và độ trễ Cas là 16 hoặc thấp hơn.

Card đồ hoạ rời

Đây chắc chắn là một phần quan trọng không kém khi mà đang xây một máy tính làm đồ hoạ. Card đồ họa xử lý hình ảnh và kết quả đầu ra trên màn hình. Một số CPU được tích hợp chip đồ họa, những CPU khác thì không. Được gọi là GPU tích hợp, máy tính không cần thêm GPU gắn vào màn hình. Nếu bạn công việc của bạn đồi hỏi làm việc đồ hoạ nặng, thực hiện render 3D, chỉnh sửa video và thiết kế đồ họa trên máy tính của mình, thì GPU rời là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Một trong những lựa chọn tốt nhất cho card đồ họa là dòng NVidia RTX. Các card đồ họa từ dòng RTX đắt tiền nhưng hiệu suất và chất lượng rất tốt nên chúng đáng để đầu tư.

Card đồ hoạ Quadro RTX luôn là lựa chọn hàng đầu

Card đồ hoạ Quadro RTX luôn là lựa chọn hàng đầu 

Ổ cứng máy tính

Để đảm bảo rằng tất cả công việc bạn dày công thực hiện sẽ được lưu trữ an toàn, bạn sẽ cần một phương tiện lưu trữ chất lượng cao, một phương tiện có thể lưu trữ dữ liệu lớn ngay cả khi máy tính đã tắt. Có ba loại lưu trữ khối lượng lớn để có được, đó là: HDD, SSD và NVME SSD.

Nếu có khả năng thì bạn hãy chọn mua ổ cứng NVMe SSD. NVMe SSD mới hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy. Không giống như HDD và SSD, NVMe SSD không cần phải cắm vào phích cắm SATA. NVMe SSD nhỏ gọn hơn và không cần thêm cáp.

Sử dụng càng nhiều ổ cứng giúp lưu trữ dữ liệu

Sử dụng càng nhiều ổ cứng giúp lưu trữ dữ liệu

Nguồn máy tính

Với tất cả các thành phần này, máy tính sẽ yêu cầu một nguồn điện để cung cấp năng lượng cho tất cả linh kiện. PSU có nhiều loại công suất và nhãn hiệu nhưng tập trung vào một loại cung cấp nguồn điện ổn định. Đầu tư vào một PSU với công suất khoảng 750 watt. Luôn chọn nguồn có 80+, có được chứng nhận Vàng (Gold) hoặc Bạch kim (Platinum).

Kết luận

Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy chuẩn bị đầy đủ các kiến thức ráp cấu hình máy tính đồ hoạ 3D của bạn trước khi tiến hành. Đọc tất cả về cách ráp máy tính, xem hướng dẫn về cách làm, tìm hiểu các bộ phận nào phù hợp nhất với giá cả, tự nghiên cứu và đảm bảo rằng dự án phù hợp với ngân sách của bạn. Nếu bạn không muốn quá phiền phức trong việc ráp máy, thì hãy chọn những loại máy tính được ráp sẵn đến từ Acer chính là dòng ConceptD 500 và ConceptD 900. Với chất lượng vượt trội và được tạo ra dành riêng cho nhà thiết kế, thì chúng sẽ giúp cho bạn hoàn thành công việc hiệu quả nhất.
 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn cấu hình máy tính đồ họa 3d theo phong cách minimalism

>>> Xem thêm: Khám phá cấu hình máy tính đồ họa 3D tốt nhất hiện nay

>>> Xây dựng cấu hình máy tính đồ họa 3D tầm trung cần quan tâm gì?

Back to top button
Close
Close