Điện Thoại

Điện thoại vivo chụp hình đẹp không và câu trả lời nằm ở…

Nhìn lại thị trường điện thoại di động thời gian vừa qua, các hãng điện thoại lớn tập trung sáng tạo vào bộ phận camera ngày càng nhiều hơn. Samsung đi tiên phong với số lượng 4 camera trên smartphone, Huawei với P20 Pro luôn nằm trong top điện thoại thiếu sáng ấn tượng nhất, iPhone 11 Pro thì tiếp tục xu hướng AI hóa… Và mới đây nhất là vivo với vivo X50 Pro sử dụng camera gimbal chống rung. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi rằng điện thoại vivo chụp hình đẹp không và cuộc chiến giữa các smartphone về camera như thế nào.

Vai trò của camera smartphone trong cuộc sống

Lùi lại dòng lịch sử một chút khi những chiếc smartphone đầu tiên được ra mắt công chúng, từ một cục gạch chỉ phục vụ nghe gọi và nhắn tin thì việc sử dụng điện thoại đã bước sang trang mới với camera, nghe nhạc, lướt web hay gửi mail… Thế giới chưa bao giờ chứng kiến một cuộc cách mạng công nghệ nào chớp nhoáng và sâu rộng đến vậy. 

Đặc biệt hơn, càng hiện đại thì con người lại càng muốn “thêm” nhiều hơn những thứ mà điện thoại hiện tại của mình chưa làm được. Từ chụp ảnh đẹp hơn, quay phim nét hơn, pin lâu hơn và nhiều tính năng mà ta nghĩ chỉ có trong tưởng tượng.

Liệu cameraphone có thể thay thế máy ảnh trong tương lai

Liệu cameraphone có thể thay thế máy ảnh trong tương lai

Dường như cuộc sống của đa phần con người ngày nay đều không thể thiếu smartphone, và chụp ảnh là một trong rất nhiều nhu cầu cơ bản mà con người được thừa hưởng từ điện thoại thông minh. Cuộc chiến về camera di động trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết, tất cả đều phát minh ra nhiều cách khác nhau để làm ảnh chụp đẹp hơn, thu được nhiều ánh sáng hơn, đáp ứng đủ mọi nhu cầu chụp ảnh và làm đẹp của con người. 

Cuộc chạy đua với máy ảnh truyền thống

Khẩu độ

Đầu tiên là yếu tố khẩu độ, khẩu độ mở càng lớn thì ánh sáng thu vào ống kính càng nhiều. Tuy nhiên để một bức ảnh có chất lượng cao thì điều đó là chưa đủ, còn phụ thuộc vào ống kính gây ra méo ảnh hay quang sai cũng sẽ đưa ra kết quả khác nhau.

Khẩu độ khác nhau cho khả năng chụp ảnh của máy khác nhau

Khẩu độ khác nhau cho khả năng chụp ảnh của máy khác nhau

vivo cũng đã nỗ lực tăng khẩu độ của ống kính trong những dòng sản phẩm mới nhất của mình. Bắt đầu từ chiếc vivo V19 với f/1.79 của camera chính cho đến siêu phẩm mới nhất vivo X50 Pro với f/1.6, một con số đã nâng lên đáng kể nhằm cải thiện chất lượng của bức ảnh.

Cảm biến ảnh 

Có một phương pháp truyền thống là tăng cỡ điểm ảnh để ‘hứng’ được nhiều ánh sáng hơn. Trong cùng một thời gian phơi sáng, cảm biến lớn nhận được nhiều ánh sáng hơn, đồng nghĩa có thể giảm thời gian phơi sáng để nhận được cùng lượng ánh sáng cần thiết. Ảnh sẽ ít bị mờ, nhiễu hạt.

Cảm biến trên máy ảnh càng ngày được làm với kích cỡ nhỏ hơn

Cảm biến trên máy ảnh càng ngày được làm với kích cỡ nhỏ hơn

Tuy nhiên khoảng cách về chất lượng ảnh chụp giữa smartphone và máy ảnh “chuyên nghiệp” vẫn còn rất xa. Cảm biến của DSLR loại thường có kích cỡ phải lớn hơn gấp 4 lần so với những cảm biến lớn nhất trên smartphone, mới chỉ đến khoảng 1/1.33 inch. Lượng ánh sáng do máy ảnh chuyên dụng thu về vẫn lớn hơn rất nhiều lần, chưa kể máy ảnh chuyên dụng còn có sự trợ giúp của ống kính (lens) chất lượng cao.

Thuật toán trí tuệ nhân tạo

Hiện nay các hãng như vivo đang phát triển cả camera AI nhằm khai thác tối đa các chế độ chụp như chân dung, chụp đêm, bảo mật khuôn mặt. Thuật toán AI có vai trò như một phần mềm tự động chỉnh sửa, tính toán để che khuyết điểm, làm đẹp da… Công nghệ AI trong tương lai sẽ còn phát triển và được áp dụng nhiều hơn nữa đặc biệt là trong nhiếp ảnh trên di động. 

Thuật toán AI tăng khả năng bảo mật bằng khuôn mặt

Thuật toán AI tăng khả năng bảo mật bằng khuôn mặt

vivo đã ra mắt X50 Pro – tạo ra một sự bùng nổ trong nhiếp ảnh

Với sự ra mắt của vivo X50 Pro, công cuộc nhiếp ảnh trên smartphone đã bước sang một trang mới. vivo đi tiên phong trong công nghệ camera chống rung gimbal tích hợp luôn lên camera của máy, giúp cho người dùng có thể thay thế hẳn cây phụ kiện chống rung gimbal mà vẫn đảm bảo chất lượng của video và ảnh. 

Camera gimbal trên vivo X50 Pro siêu tối tân tiên phong công nghệ chống rung

Camera gimbal trên vivo X50 Pro siêu tối tân tiên phong công nghệ chống rung

Chip cảm biến ảnh IMX598 kết hợp camera gimbal chống rung làm tăng 10% nhạy sáng cũng như cho lượng ánh sáng đi vào nhiều hơn. Việc chụp đêm trở nên ấn tượng và sắc nét vô cùng, thêm vào đó thuật toán xóa phông lẫn chống rung điện tử EIS giúp cho vivo X50 Pro có thể tạo ra những thước phim nghệ thuật chỉ trong vài thao tác đơn giản. 

Kết luận

Với những dữ liệu và đại diện là chiếc vivo X50 Pro, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho riêng mình cho câu hỏi điện thoại vivo chụp hình đẹp không. Tuy nhiên phải khẳng định một lần nữa rằng ảnh chụp trên smartphone sẽ chẳng bao giờ đạt đến tầm cỡ của DSLR ít nhất là khoảng 10 năm nữa. Nhưng liệu rằng trong tương lai các nhà sản xuất liệu có thể đưa ảnh chụp smartphone lên ngang tầm với máy ảnh chuyên dụng thì chúng ta còn phải chờ thời gian trả lời. 

Back to top button
Close
Close