Điện Thoại

7 kỹ thuật chụp ảnh macro bằng điện thoại cho người mới “vào nghề”

Macro là thể loại nhiếp ảnh không còn quá xa lạ, với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì việc chụp ảnh macro trên điện thoại thông minh đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần nắm được một số kỹ thuật chụp ảnh macro bằng điện thoại dưới đây chắc chắn bạn sẽ có được những bức ảnh đẹp mắt và nghệ thuật trong nháy mắt.

1. Trang bị ống kính macro cho Smartphone

Việc trang bị thêm ống kính macro cho điện thoại để chụp ảnh macro là yếu tố quan trọng, giúp bạn có thể tạo ra được bức ảnh macro ảo diệu. Hiện nay, có rất nhiều các loại ống kính macro có khẩu độ khác nhau, phù hợp với các dòng điện thoại từ cao cấp đến tầm trung. Do vậy, tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn cho thiết bị một sản phẩm phù hợp.

Chụp macro trên điện thoại đẹp hơn với ống kính chuyên dụng

Chụp macro trên điện thoại đẹp hơn với ống kính chuyên dụng

2. Tìm chủ đề chụp ảnh macro

Việc chọn được một chủ đề phù hợp sẽ mang lại bức ảnh siêu cận lý tưởng. Theo đó, chủ đề thường được các nhiếp ảnh gia lựa chọn để chụp ảnh macro là thực vật, côn trùng,… Do vậy, không cần đi đâu xa xôi bạn chỉ cần đến các khu vườn nhỏ hoặc bãi đất trống là cũng có vô số chủ đề để chụp.

3. Chụp ở chế độ thủ công thay vì chụp tự động

Để kiểm soát chất lượng hình ảnh được tốt hơn bạn nên chụp ở chế độ thủ công thay vì cài đặt ở chế độ chụp tự động. Trong hầu hết các điện thoại Android, bao gồm cả vivo V20 chế độ thủ công là một tùy chọn trong ứng dụng camera tiêu chuẩn. Chế độ này giúp giảm tăng ánh sáng, giảm độ nhiễu, giúp ảnh chụp có độ rõ nét và chi tiết hơn. Để có một bức ảnh chụp macro đẹp, bạn nên kết hợp với điều chỉnh tốc độ màn trập nhanh, chế độ nhạy sáng,… sao cho phù hợp với bức ảnh.

Chụp ở chế độ thủ công - kỹ thuật chụp ảnh macro bằng điện thoại cần nắm rõ

Chụp ở chế độ thủ công – kỹ thuật chụp ảnh macro bằng điện thoại cần nắm rõ

4. Sử dụng chế độ chụp liên tiếp

Nếu trong trường hợp bạn chụp chủ đề là côn trùng đang di chuyển hoặc chủ thể ở một vị trí khó tiếp cận thì tốt nhất bạn nên sử dụng chế độ chụp liên tiếp. Như vậy bạn sẽ dễ dàng lựa chọn và có được những bức ảnh đẹp nhất ở mọi góc độ khác nhau.

5. Lấy nét ở tiêu cự đúng – Kỹ thuật chụp ảnh macro bằng điện thoại cần thiết

Lấy nét đúng tiêu cự là một trong những kỹ thuật khó trong chụp ảnh macro bằng điện thoại. Bởi để lấy nét chuẩn cần phải kết hợp nhiều hình ảnh tại các điểm lấy nét khác nhau thì mới đạt được một chủ đề hoàn toàn tập trung. Nếu đối tượng chụp không đứng yên mà di chuyển liên tục sẽ khiến cho việc lấy nét gặp nhiều khó khăn. Đây chính là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia thường sử dụng côn trùng chết để chụp ảnh macro.

Lấy nét đúng tiêu cự để ảnh chụp macro không bị nhòe

Lấy nét đúng tiêu cự để ảnh chụp macro không bị nhòe

6. Chụp ảnh tròn điều kiện đủ ánh sáng

Khi chụp ở bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào, kể cả chụp ảnh macro thì ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng của bức ảnh. Để ảnh chụp được đảm bảo ánh sáng đầy đủ bạn có thể lựa chọn chụp ảnh vào lúc gần trưa (từ 10 đến 11h). Bởi lúc này ánh sáng rực rỡ, giúp làm nổi bật màu sắc của côn trùng. Đồng thời cho phép điện thoại sử dụng tốc độ ISO thấp nhất, giúp giảm thiểu tối đa độ nhiễu, giúp bức ảnh trở nên sắc nét hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chụp ảnh macro vào ban đêm hoặc trong phòng tối, không đủ điều kiện về ánh sáng thì có thể sử dụng đèn pin hoặc đèn flash, kết hợp với miếng tản ánh sáng để ánh sáng trông tự nhiên và dịu mắt hơn.

7. Chỉnh sửa ảnh

Chỉnh sửa ảnh cũng là một trong những kỹ thuật cần thiết và quan trọng trong chụp ảnh macro. Thông thường người dùng sẽ sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh (Adobe Lightroom, Snapseed và VSCO,…). Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng những tính năng chỉnh sửa ảnh ngay trên chiếc smartphone của mình.

Hiện nay, ở vivo V20 được bổ sung thêm tính năng chỉnh sửa ảnh độc đáo (điển hình là Bầu Trời Chuyển Động, Phục Chế Ảnh Cũ,…). Do vậy, bạn không cần phải sử dụng ứng dụng thứ 3 để chỉnh sửa ảnh mà vẫn có thể thực hiện những thao tác chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, độc đáo.

Tính năng chỉnh sửa ảnh độc đáo trên vivo V20

Tính năng chỉnh sửa ảnh độc đáo trên vivo V20 

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn nắm được các kỹ thuật chụp ảnh macro trên điện thoại. Chúc bạn có thể thực hiện thành công và thu thập được nhiều bức ảnh siêu cận đẹp vào trong bộ sưu tập của mình.

 

Back to top button
Close
Close